SEO Youtube là gì? 7 Bước SEO Youtube lên top Google nhanh

Chắc hẳn các bạn đều đã từng biết qua SEO website trên nền tảng công cụ tìm kiếm Google, giúp website của bạn xuất hiện cao trên trang kết quả tìm kiếm và được nhiều khách hàng tìm thấy. Vậy còn Youtube – một nền tảng xem video phổ biến nhất hiện nay và cùng được phát triển bởi Google? SEO Youtube là gì? SEO youtube lên top Google có có giống như SEO website không? Và SEO video trên youtube có hiệu quả không? Quy trình SEO kênh Youtube như thế nào? Cùng Nhanhomedia giải đáp thắc mắc qua bài viết chi tiết về SEO youtube này nhé.

SEO YouTube là gì? SEO Video YouTube hiệu quả không?

SEO Youtube là gì?
SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là kỹ thuật SEO video được thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Youtube. Cũng tương tự như SEO nội dung của website, thì SEO Youtube sẽ tối ưu video để lên Top tìm kiếm trên Youtube. Thực hiện SEO Youtube giúp video của bạn tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng hơn dựa trên nền tảng video tỷ view này.

Youtube và Google tìm kiếm là hai công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đặc biệt, lượng tìm kiếm video trên Youtube chiếm hơn 50% trên Google. Hơn hết, khi thực hiện SEO trên Youtube, dù cá nhân hay doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những lợi ích rất lớn sau đây:

  • Gia tăng traffic
  • Thu thập nhiều nguồn khách hàng tiềm năng
  • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi traffic thành khách hàng
  • Thương hiệu tạo độ phủ sóng rất cao
  • Xây dựng niềm tin mạnh mẽ với khách hàng

Chắc hẳn với những lợi ích to lớn trên thì bạn đã có cho mình câu trả lời rằng “Có nên SEO Youtube không?”. Đây chính là một kênh marketing rất tiềm năng giúp các cá nhân có thêm nhiều cơ hội phát triển hơn và doanh nghiệp có thêm được khách hàng một cách tự nhiên và tạo sự đột phá trong kinh doanh.

Nhưng bạn biết không? Thuật toán của Youtube và Google tìm kiếm có sự khác nhau.

Các yếu tố để SEO Youtube lên top Google

Các yếu tố để SEO Youtube lên top Google
Các yếu tố để SEO Youtube lên top Google

Google có bảng các tiêu chí rõ ràng để thực hiện xếp hạng website ở các vị trí cao nhất thì Youtube cũng có các yếu tố như vậy bao gồm

Độ uy tín của kênh Youtube

Để kênh Youtube đó có được thứ hạng cao hay không thì bạn cần xem xét đến độ uy tín của kênh Youtube đó. Để xây dựng được uy tín cho kênh thì cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

Danh sách phát: Số lượng video được xuất bản liên tục hay không hoặc lịch phát sóng video có được diễn ra thường xuyên.

Mô tả của kênh: Bạn có sự mô tả ngắn gọn về đặc điểm của doanh nghiệp hoặc có nhắc đến về thương hiệu cũng như các từ khóa chuyên ngành về lĩnh vực bạn kinh doanh.

Từ khóa kênh: Có sự liên quan đến xu hướng khách hàng tìm kiếm hiện nay

Tiêu đề kênh: Tiêu đề video đã được tối ưu hoá hay chưa?

Bên cạnh đó, số người đăng ký (subscriber), lượt xem (view) và lượt bình luận (comment) lẫn thời gian thành lập kênh của bạn.

Tỷ lệ chia sẻ video cao hay thấp: Nếu như một video có nội dung thực sự chất lượng thì bạn sẽ được người xem chia sẻ rất nhiều trên những trang mạng xã hội họ sử dụng.

Tương tác giữa các tài khoản bao gồm:

Người xem có sự phản hồi về video của bạn?

Tỷ lệ like video có nhiều không?

So sánh tỷ lệ giữa thích và không thích của video

Lượng bình luận video có nhiều không? Các bình luận là tích cực hay tiêu cực?

Số lượng các tài khoản đăng ký xem video của bạn?

Nội dung của video

Khi đánh giá xếp hạng một video, chúng ta không thể bỏ qua phần nội dung của video đang muốn truyền tải đến người xem. Một nội dung video hướng theo nghĩa tích cực và không vi phạm luật của Youtube sẽ được đánh giá cao hơn.

Chất lượng của video

Và cuối cùng, một video chất lượng là một video có độ sắc nét. Đây chính là yếu tố đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của người thực hiện video và là một trong hai yếu tố giúp đưa video của bạn có thể lên Top tìm kiếm.

SEO YouTube với các chiến lược như thế nào

SEO Youtube với các chiến lược như thế nào
SEO Youtube với các chiến lược như thế nào

Mặc dù thực hiện SEO Youtube còn chưa được phổ biến như SEO Google tìm kiếm nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người làm SEO. Nhanhomedia sẽ tổng hợp các chiến lược SEO Youtube đang được áp dụng rất nhiều hiện nay bao gồm:

Seo Video Youtube

Đây chính là chiến lược SEO được xem là đơn giản nhất khi bạn thực hiện SEO Youtube. Nếu như bạn là người mới thực hiện việc tối ưu hóa video thì bạn nên sử dụng chiến lược SEO Youtube này. Cũng giống như khi SEO trên Google, việc SEO trên Youtube cũng sẽ tiến hành làm từng video, và với mỗi video bạn sẽ có nhóm từ khóa riêng nhằm khi người dùng tìm kiếm từ khóa – video của bạn sẽ xuất hiện.

SEO đề xuất Youtube

Với chiến lược SEO này thì khi có lượng truy cập vào Youtube thì những video hiển thị ở phía trên chính là các nội dung video mà Youtube đề xuất cho người xem. Các video này cũng có nội dung tương tự với các video mà bạn đã xem chúng trên Youtube.

Khi bạn SEO đề xuất Youtube, các video của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở trên danh mục gợi được Youtube đề xuất, do vậy, các video đó sẽ được nhiều người biết đến nhiều hơn và bạn sẽ nhận được sự tăng cao về lượt truy cập. Để thực hiện cách thức SEO này, bạn cần sử dụng các nhóm từ khóa và thẻ cụ thể mà bạn đang muốn video của mình được sắp xếp nằm ngay sau chúng. Từ đó, video của bạn sẽ được Top cao trên Youtube.

SEO theo playlist Youtube

Đây chính là sự tổng hợp từ những video có sự tương tự về nội dung trên một kênh. Khi bạn thực hiện SEO playlist Youtube, bạn sẽ đưa cả danh sách của các video của cùng topic lên Top xếp hạng của Youtube. Và khi playlist đã xuất hiện ở phần đầu tiên của Youtube tìm kiếm thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận đến nhiều người xem hơn. Đây chính là việc bạn sẽ tập hợp các video hay được xem nhiều nhất của người dùng. Nhưng để thực hiện chiến lược SEO Youtube này, bạn cần những người làm SEO phải có một kế hoạch thực hiện SEO Youtube thực sự rõ ràng để có kết quả tốt nhất.

SEO kênh Youtube

Đây là chiến lược SEO đòi hỏi người làm SEO Youtube phải có kỹ thuật chuyên môn cao. Và thực hiện hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến tên của kênh chuẩn SEO và SEO các từ khóa thuộc cùng chủ đề của kênh bạn. Từ đó, người dùng dễ dàng tìm được video của bạn. Và khi kênh bạn đã có được số lượng người đăng ký nhiều cùng sự đa dạng về video cũng như đạt tỷ lệ người xem và tương tác cao thì càng dễ thực hiện chiến lược này.

SEO Youtube tổng thể

Đây là một chiến lược SEO Youtube bao gồm các chiến lược trên. Khi bạn thực hiện theo cách SEO Youtube này, chủ kênh Youtube phải cần có kiến thức và sự đầu tư theo một kế hoạch rõ ràng. Nếu bạn thực hiện thành công theo chiến lược này thì kênh Youtube của bạn dễ dàng đứng vững trên top Youtube rất an toàn.

Quy trình SEO kênh Youtube tổng thể

Quy trình SEO kênh Youtube tổng thể
Quy trình SEO kênh Youtube tổng thể

Quy trình SEO Youtube tổng thể bao gồm 7 bước sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO Youtube

Để thực hiện được quá trình SEO Youtube, trước hết, bạn cần phải thực hiện việc nghiên cứu từ khóa. Để tìm ra được các từ khóa đắt giá, bạn có thể follow theo 2 cách sau:

. Viết một danh sách những ý tưởng từ khóa

. Tìm những từ khóa đang mang lại hiệu quả cao nhất của kênh

Bước 2: Lọc các từ khóa SEO Youtube có khả năng mang lại hiệu quả cao nhất từ danh sách của bạn

Sau khi bạn đã có danh sách từ khóa thì giờ đây, bạn có thể chọn lọc những từ khóa tốt nhất. Đặc biệt, nếu kênh Youtube của bạn chưa được nhiều người đăng ký thì bạn nên SEO các từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Một tip nhỏ để kiểm tra từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp đó là bạn hãy vào “About result”. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm từ khoá trên Google cũng là một cách rất hay. Đặc biệt, hãy chú ý đến các dạng từ khóa bao gồm: từ khóa dạng “How to”, review, hướng dẫn, hài hước có tính tích cực

Sau khi tìm xong từ khóa mà bạn nghĩ có thể thực hiện SEO Youtube, tiếp theo, bạn hãy xem đến phần Search Volume của từ khóa đó để đảm bảo từ khoá đó có traffic. Lưu ý: hãy chắc chắn các từ khóa này có lượt tìm kiếm ít nhất là từ 100 đến 1000 lượt tìm kiếm / 1 tháng trên Google.

Bước 3: Tăng mức High Retention nhằm tối ưu kênh Youtube và nâng cao khả năng kiếm tiền Youtube

Nếu bạn thực sự muốn nâng hạng của video, ngoài việc tạo nội dung thu hút người xem thì điều quan trọng tiếp theo là bạn cần giữ họ xem video với thời gian xem càng lâu càng tốt. Thời gian xem video được gọi là Audience Retention.

Bước 4: Tối ưu các yếu tố khác ảnh hưởng đến Ranking của Youtube

Các lượt tương tác như bình luận bên dưới video, like video đều là sự báo hiệu tích cực rằng người dùng đang thích thú với nội dung của bạn. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của video. Vì vậy, ở cuối mỗi video, bạn cần kêu gọi mọi người đăng ký và để lại bình luận, hơn nữa là chia sẻ video của bạn.

Bước 5: SEO Video đạt Top Youtube

Bạn hãy để từ khóa chính trong video nhằm giúp người xem dễ dàng hiểu rõ hơn về chủ đề của video. Note lại 3 vị trí mà bạn cần chèn từ khóa nhằm giúp xếp hạng cho các video nhé:

  1. Tiêu đề video
  2. Phần mô tả video
  3. Tag

Ngoài ra, bạn hãy gắn tag với từ khóa chính, điều này sẽ giúp video của bạn có cơ hội xuất hiện ở các video liên quan.

Bước 6: Quảng bá video Youtube của bạn

Để quảng bá video Youtube hiệu quả, bạn phải lấy được một lượng view từ các video trước. Và nếu như bạn chưa rõ cách lấy lượng view như thế nào thì bạn có thể tham khảo những cách làm sau đây:

Bạn có thể đề cập đến video của bạn trên diễn đàn Quora, Reddit hoặc những trang QA khác

Liên kết video của bạn trong chữ ký của email

Nhúng video của bạn vào bài blog

Thực hiện Seo Playlist Youtube

Tối ưu hóa tổng thể trang trên kênh của bạn

Bước 7: Xây dựng backlink trỏ về channel

Cuối cùng, bạn cần xây dựng Backlink rất chất lượng cho video của bạn, bạn có thể thực hiện bằng các cách sau đây:

Tạo những bài viết chất lượng, sau đó, bạn hãy chèn link của video vào nội dung, sau đó chia sẻ lên các diễn đàn và các trang mạng xã hội.

Tạo các trang blog để nhúng link video Youtube bạn muốn Seo, bạn có thể nhúng nó vào trang chủ hoặc các bài viết liên quan.

Bạn có thể xây dựng backlink từ các website báo chí để có được nguồn backlink chất lượng cao.

Các công cụ hỗ trợ thực hiện SEO Youtube

Công cụ hỗ trợ SEO Youtube
Công cụ hỗ trợ SEO Youtube

Danh sách những công cụ hỗ trợ SEO Youtube rất mà bạn có thể tham khảo:

Nghiên cứu từ khoá với Ahrefs Keywords Explorer

Thiết kế hình ảnh với Canva

Đo lường và phân tích với VidIQ Vision và TubeBuddy

Hy vọng với bài viết chi tiết về SEO Youtube trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn SEO Youtube. Nếu có đề xuất hoặc thắc mắc, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Nhanhomedia nhé. Đặc biệt, nếu bạn đang có website và cần sự tư vấn về SEO website Hãy liên hệ ngay Nhanhomedia  – công ty dịch vụ SEO uy tín tại Đà Nẵng để nhận được tư vấn chi tiết nhé.

Liên hệ ngay Nhanhomedia để nhận tư vấn về dịch vụ SEO trọn gói

Nhanhomedia.com – Đơn vị uy tín về thực hiện dịch vụ marketing Đà Nẵng
Địa chỉ: K356/29 Hoàng Diệu, Hải Châu, Đà Nẵng
Email: nhanhomedia.com@gmail.com
Số điện thoại: 0915.124.711
Webiste: nhanhomedia.com
Google map: g.page/nhanhomedia

Tặng ngay 5 sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *